Netflix Like a Boss

หลังจากดู Netflix ไปได้หลายเดือน ก็เลยคิดว่าจะมาแชร์วิธีที่เราใช้ในการดูหนังผ่าน Netflix ว่าจะดูหนังแต่ละที่ ทำไมกูต้องทำให้ตัวเองยุ่งยากขนาดนี้ด้วย

ตัวใครตัวมัน

ระบบการจัดสรรหนังของ Netflix นั้นใช้วิธีดูจากความสนใจของแต่ละคน การสร้างโปรไฟล์ให้ตัวเองจึงมีความสำคัญตรงที่เมื่อเราดูเรื่องไหน ชอบเรื่องไหน หรือแม้กระทั่งการจัดหนังเข้าสู่ลิสต์ ระบบมันจะวิเคราะห์เพื่อหาหนังเรื่องใหม่ขึ้นมาแสดงที่หน้าจอคุณ

Screen Shot 2560-05-10 at 17.48.43.png

สร้างโปรไฟล์ภาษาไทย และสามารถจัดเรตได้

คำแนะนำสำหรับการสร้างโปรไฟล์ก็คือ หากคุณใช้งาน Netflix หลายคนแล้ว ก็ควรสร้างโปรไฟล์แยกกันดีที่สุดครับ ซึ่งในแพ็คเกจสูงสุดจะสามารถสร้างโปรไฟล์ได้มากสุด 5 โปรไฟล์ และถ้ามีเด็ก ควรสร้างโปรไฟล์แยกเลยจะดีที่สุด เพราะระบบจะคัดหนังที่สมกับอายุและน้องๆ น่าจะชื่นชอบมาให้ครับ

ปกติเวลาค้นหนังภาษาไทย อาจจะต้องเข้าไปที่ Browse และ Audio & Subtitles ลองสร้างโปรไฟล์ภาษาไทยอีกอัน เวลาเรื่องไหนในลิสต์อัปเดตซับฯ ไทยแล้ว ระบบก็แสดงขึ้นมาทันทีครับ

แต่การสร้างโปรไฟล์ภาษาไทยก็มีข้อเสียอย่างหนึ่งคือ ภาพยนตร์เรื่องไหนที่ยังไม่มีคอนเทนต์ภาษาไทยมันก็จะไม่แสดงเข้ามาในระบบเลยครับ ยกตัวอย่าง รายการวิทยาศาสตร์ที่เพิ่งลงใน Netflix อย่าง Bill Nye Saves the World ยังไม่มีภาษาไทย เมื่อค้นโปรไฟล์ภาษาอังกฤษจะเจอข้อมูล

Screen Shot 2560-05-10 at 17.51.16.png

ลองค้นหา Bill Nye Saves the World จะเจอในโปรไฟล์ภาษาอังกฤษ

แต่ถ้าคุณลองค้นในโปรไฟล์ภาษาไทยจะไม่เห็นว่ามีรายการนี้อยู่ในระบบเลยครับ Screen Shot 2560-05-10 at 17.50.45.png

ซึ่งระบบแบบนี้เหมาะสำหรับรายการที่เราสนใจตั้งแต่มันเป็นฉบับภาษาอังกฤษ ก็ใช้โปรไฟล์ภาษาไทยเข้ามาเช็คนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่นผมสนใจรายการ Japanese Style Originator ตั้งแต่ยังไม่มีคอนเทนต์ภาษาไทย หลายสัปดาห์ลองมาเช็คจากโปรไฟล์ภาษาไทยก็พบว่าเริ่มทยอยลงซับฯ ภาษาไทยแล้ว แต่ยังขาดตอนที่ 1, 3, 6 และ 7 ซึ่งก็สามารถเดาได้ว่าสัปดาห์หน้าซับฯ ภาษาไทยน่าจะมาครบแล้วล่ะScreen Shot 2560-05-10 at 17.52.24.png

ไม่เร็วก็ลด

ปกติแล้วระบบสตรีมของ Netflix จะเพิ่มความคมชัดตามความเร็วของอินเทอร์เน็ต ยิ่งเน็ตเร็วมันก็จะยิ่งปรับให้ชัดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งสูงสุด (สูงสุดคือ Ultra HD) ระหว่างที่ดูหากเราต้องการที่จะล็อกความละเอียด ก็กดคียลัด Control + Shift + Alt +S  จะมีเมนูขึ้นมาให้คุณได้เลือกความละเอียดครับ Screen Shot 2560-05-10 at 18.00.04.png

NetFUP

ก่อนที่เน็ตมือถือของคุณจะติด FUP ระหว่างดู คุณควรตั้งค่าในมือถือของคุณก่อนจะแจ่มมากครับ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าระหว่างดูจะยอมเสียดาต้ามากน้อยแค่ไหน ก็จะมีข้อมูลให้คุณเลือกตัดสินใจครับ หรือจะดูผ่าน Wi-Fi เท่านั้นก็ได้ แนะนำให้ปรับไว้ก่อน จะปลอดภัยเอย

Screenshot_20170510-180233

เห็นการตั้งค่าความละเอียดในการดาวน์โหลดหนังมาดูแบบออฟไลน์แล้วนึกขึ้นได้ หนังหรือซีรีส์บางเรื่องจะมีการอนุญาตให้ดาวน์โหลดแตกต่างกันครับ บางเรื่องไม่ให้ดาวน์โหลดเลย ซึ่งสามารถเช็คได้ผ่านเมนู Available for Download บนมือถือของคุณ แต่บางเรื่องให้คุณดาวน์โหลดได้จำกัด เช่นครั้งละหน บางเรื่องแล้วแต่จะโหลดกี่ครั้งเลยก็มีครับ

หมวดหมู่ลับที่อยู่ในใจ เป็นความรักที่อยู่ข้างใน

ปกติบนหน้าเว็บ จะมีหมวดหมู่หนังกว้างๆ ซึ่งบางทีเราอยากเจาะจงเลือกหนังให้ละเอียด เช่นอยากดูหนังไซไฟ อยากดูหนังอินเดีย ก็ต้องมานั่งค้นอีก ดูยากๆ Screen Shot 2560-05-12 at 07.28.48.png

จริงๆ แล้ว Netflix ได้จัดหมวดหมู่หนังที่โคตรละเอียดไว้อย่างลับๆ ที่บอกว่าลับก็คือมันไม่บอกที่หน้าเว็บครับ ก็งงว่าพี่จะซ่อนไว้ทำไม เลยมีคนทำเว็บไซต์สำหรับค้นหาหมวดหมู่หนังให้คุณได้ค้นหาได้ง่ายๆ ลองใช้ค้นกันได้เลยครับ https://goo.gl/mdUVEL

ผมลองเอาตัวอย่างหมวดหมู่ลับมาให้ดูScreen Shot 2560-05-12 at 07.35.57.png

ฉายแล้ววันไหน

ผมมีเว็บที่ใช้ค้นหาหนังที่เข้ามาใน Netflix ประจำวันสองเว็บ เว็บแรกก็คือ What’s New On Netflix ที่สามารถตรวจสอบ Netflix ทุกประเทศ

สำหรับคนที่ชอบดูหนังซับฯ ไทยหรือเสียงไทย นอกจากจะค้นหาด้วยการเข้า Browse และ Audio & Subtitles ที่บางครั้งอาจจะยากลำบากเวลาที่อยากค้นหาอะไรที่ลงรายละเอียดมากกว่านั้น ผมใช้ unogs ที่เป็น Search engine สำหรับค้นหนัง สามารถตรวจสอบได้ว่าหนังใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงมีเรื่องไหนเข้าบ้าง เดือนนี้เรื่องไหนหมดอายุบ้าง (Netflix จะเพิ่มหนังเข้ามาใหม่ และเคลียร์หนังที่หมดสัญญาออกไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่าหนังแต่ละเรื่องมีอายุของมันในนี้) และเจาะจงได้ว่าได้ว่าเรื่องนี้ มีซับภาษาอะไรบ้าง ภาษาไทยมาหรือยัง ทำให้เราตัดสินใจเลือกดูหนังได้ง่ายขึ้นครับ

 

โฆษณา

ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s